Kế hoạch chuẩn bị và thực hiện phòng, chống Covid-19 sau khi học sinh đi học trở lại

PHÒNG GDĐT PHÚ GIÁO CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TRƯỜNG TIỂU HỌC AN LINH

 

Độc lập Tự do Hạnh phúc
Số:34/KH-THAL An Linh, ngày 11 tháng 3 năm 2020

 

KẾ HOẠCH

Chuẩn bị và thực hiện các biện pháp phòng, chống

dịch bệnh Covid-19 khi học sinh đi học trở lại

 

 

Căn cứ Văn bản hợp nhất số 03/VBHN-BGDĐT ngày 22 tháng 01 năm 2014 của Bộ GDĐT về việc ban hành Điều lệ trường Tiểu học;

Căn cứ Công văn số 696/BGDĐT-GDTC ngày 04 tháng 3 năm 2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về những việc cần làm để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong trường học;

Căn cứ Công văn số 358/SGDĐT-CTTTPC ngày 06 tháng 3 năm 20202 của Sở GDĐT Bình Dương về việc triển khai thực hiện Công văn số 696/BGDĐT-GDTC ngày 04 tháng 3 năm 2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về những việc cần làm để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong trường học;

Thực hiện Công văn số 48/PGDĐT-NGLL ngày 26 tháng 02 năm 2020 của Phòng Giáo dục và Đào tạo Phú Giáo về việc chuẩn bị và các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 khi học sinh đi học trở lại;

Trường Tiểu học An Linh xây dựng kế hoạch chuẩn bị và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 khi học sinh đi học trở lại của đơn vị như sau:

  1. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
  2. Mục đích

Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nhằm ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh; chủ động ứng phó có hiệu quả nhất với góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường.

Thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh tại nhà trường, đảm bảo các điều kiện vệ sinh học đường, nguồn lực và cơ sở vật chất, sẵn sàng tổ chức các hoạt động dạy và học an toàn, hiệu quả khi học sinh trở lại trường.

Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức trong học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên và cha mẹ học sinh về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corana gây ra (Covid-19).

Theo dõi, quản lý tốt sức khỏe học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường, giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh, ngăn chặn kịp thời, không để dịch bệnh xâm nhập lây lan trong đơn vị.

  1. Yêu cầu

Kế hoạch chuẩn bị và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 khi học sinh đi học trở lại của nhà trường phải bám sát và thực hiện đầy đủ các nội dung hướng dẫn của Phòng Giáo dục và Đào tạo Phú Giáo tại công văn số 48/PGDĐT-NGLL ngày 26 tháng 3 năm 2020.

Tạo được sự đồng thuận cao trong cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường và cha mẹ học sinh về thực hiện các biện pháp trong phòng, chống dịch bệnh.

Nội dung, biện pháp phải đảm bảo thiết thực, hiệu quả triển khai đến từng học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên và tuyên truyền đến từng cha mẹ học sinh.

Tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả các nội dung kế hoạch đề ra, Ban chỉ đạo thường xuyên kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện các trường hợp bất thường xảy ra để xử lý và báo cáo với lãnh đạo cấp trên.

  1. NHỮNG NHIỆM VỤ VÀ GIẢI PHÁP CHỦ YẾU
  2. Tập huấn và thông tin tuyên truyền

Nhà trường phối hợp trung tâm y tế địa phương tổ chức tập huấn cho giáo viên, cán bộ, nhân viên về công tác phòng, chống dịch, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường trong trường học, cách phát hiện các triệu chứng của bệnh Covid-19 theo khuyến cáo của cơ quan y tế.

Nhân viên y tế trường học tự cập nhật và thực hiện đúng các hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại nhà trường theo khuyến cáo của Bộ y tế và các văn bản hướng dẫn của ngành. Phối hợp GVCN hướng dẫn học sinh cách phòng chống dịch bệnh, rửa tay, đeo khẩu trang đúng cách, …

           Thông qua websitte nhà trường, nhóm liên lạc CMHS các lớp trên mạng xã hội để tuyên truyền, hướng dẫn cho học sinh, cha mẹ học sinh về các nội dung:

+ Các biện pháp bảo vệ sức khỏe, theo dõi sức khỏe của học sinh và thực hành các biện pháp vệ sinh cá nhân ở nhà, ở trường, trên đường đến trường và trở về nhà.

+ Yêu cầu học sinh, cha mẹ học sinh theo dõi nhiệt độ, biểu hiện sốt, ho, khó thở của học sinh trước khi đến trường. Nếu học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì nghỉ ở nhà, thông tin ngay cho nhà trường, đồng thời đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Học sinh ở nhà nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế (yêu cầu bắt buộc).

+ Thông tin cho học sinh, cha mẹ học sinh biết về các biện pháp phòng, chống dịch đã được thực hiện và sẽ tiếp tục thực hiện tại các nhà trường để học sinh, cha mẹ học sinh yên tâm.

Treo băng rôn trước cổng trường, dán áp phích ở cổng trường, bảng tin, trước cửa mỗi lớp học, phòng y tế, trước sân trường,…truyền tải các thông điệp qua nhắn tin nhóm CMHS cho học sinh, cha mẹ học sinh về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như vệ sinh cá nhân và những việc cần làm của học sinh: Thường xuyên súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng; Giữ ấm cơ thể; Tăng cường tập thể dục; Ăn chín, uống chín và đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng.; Thường xuyên rửa tay với nước sạch và xà phòng vào các thời điểm: trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi đi chơi, đi học về nhà, sau khi tiếp xúc với vật nuôi, khi tay bẩn (Hạn chế tiếp xúc với các vật nuôi).; Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi (tốt nhất bằng giấy lau sạch, khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp). Vứt bỏ khăn, giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay; Không đưa tay lên mắt, mũi miệng; Không khạc, nhổ bừa bãi; Giữ nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng, sử dụng quạt, không sử dụng điều hòa; Bỏ rác đúng nơi quy định; Tự theo dõi sức khỏe bằng cách: Tự đo thân nhiệt. Nếu có sốt, ho, khó thở thì báo ngay cho nhà trường (Giáo viên chủ nhiệm, nhân viên y tế nhà trường), nghỉ học ở nhà để theo dõi sức khỏe và đeo khẩu trang, đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị; Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho, khó thở.

  1. Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trước khi học sinh đi học trở lại

2.1. Công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn lớp học

Tổ chức tổng vệ sinh trước khi đón học sinh đi học trở lại: Cắt tỉa cây, cỏ, bồn hoa, vườn cây thuốc nam, dọn dẹp nhà kho, nhà xe các vật dụng cũ trong khuôn viên nhà trường, …

Vệ sinh, lau chùi khử khuẩn trường, lớp, nhà ăn, nhà bếp bằng dung dịch Anolyte 1 lần trước ngày học sinh trở lại trường bằng cách lau nền nhà, tường nhà, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, bàn ghế, đồ chơi, dụng cụ học tập và các đồ vật trong phòng học, lớp học, phòng chức năng, …

2.2. Đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị vệ sinh môi trường, y tế tại trường học

Trang bị lắp đặt thêm …. vòi rửa tay tại khu vực ngay trước sân trường (ngay sau cổng chính vào trường), vệ sinh tất cả các vòi nước rửa tay đã tại khu sảnh, trước nhà ăn.

Đảm bảo đủ nước uống hợp vệ sinh trong nhà trường, yêu cầu mỗi học sinh tự trang bị 01 chai nước dùng riêng; giao khăn cho học sinh bán trú bảo quản cá nhân (không giặt và treo chung tại trường); Tăng cường thông khí tại lớp học bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ; trang bị tại nơi rửa tay luôn có đầy đủ xà phòng và nước sạch; đảm bảo nhà vệ sinh luôn sạch sẽ, khô thoáng; …

Các thùng đựng rác luôn đặt ở vị trí thuận tiện và thực hiện thu gom, xử lý và vệ sinh thùng rác hằng ngày.

Đảm bảo có đủ xà phòng, dung dịch khử khuẩn, các trang thiết bị phục vụ vệ sinh trường học.

Trang bị đầy đủ trang thiết bị cho phòng y tế theo quy định, mua 02 máy đo nhiệt kế điện tử và mượn 01 máy của trạm y tế. Bố trí phòng riêng để cách ly học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường có biểu hiện sốt, ho, khó thở (trong trường hợp cần thiết); Chuẩn bị khẩu trang y tế để sử dụng cho học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

Giăng dây hướng dẫn lối đi vào cho học sinh từ cổng đến hết khu vực rửa tay để đảm bảo học sinh đi theo hang lối và đều phải rửa tay 100%.

  1. Thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh khi học sinh đi học trở lại

3.1. Công tác tổ chức

Cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường thực hiện nghiêm túc các nội dung theo danh mục “Những việc cần làm để phòng, chống dịch bệnh Covid-19”, theo Công văn số 696/BGDĐT-GDTC ngày 04 tháng 3 năm 2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trong thời gian phòng tránh dịch bệnh không mở cửa khu trò chơi vận động ngoài trời, không tổ chức hoạt động căn-tin trong trường học.

Kể từ ngày đi học trở lại sau thời gian nghỉ phòng, tránh dịch bệnh nhà trường bố trí đón và giao nhận học sinh tại cổng trường, phụ huynh đưa đón học sinh không đi vào khuôn viên nhà trường. Bố trí lực lượng tham gia đón và giao nhận học sinh tại các khu vực như sau:

3.2. Đón học sinh vào lớp

Việc đón học sinh được thực hiện bắt đầu từ 6h20 phút hàng ngày (bắt đầu từ ngày đi học trở lại). Học sinh được đón tại 2 cổng trường, phân công cụ thể như sau: Cổng chính:

Stt Công việc Người phụ trách Vị trí thực hiện
1 Hướng dẫn khu vực để xe, giao nhận học sinh – Vũ Quang Thiếu (BV)

– Hoàng Văn Nguyên (BV)

– Lực lượng dân quân xã hỗ trợ

Trước cổng
2 Tiếp nhận học sinh, đo thân nhiệt bằng nhiệt kế điện tử. Trường hợp HS có biểu hiện sốt, ghi chép thông tin, yêu cầu phụ huynh cho học sinh về nghỉ và báo cáo CBQL để xử lý tiếp theo. – Nông Thị Thanh Nga (Y tế)

– Đặng Đức Thọ (GV)

 

Ngay trước cổng chính
3 Hướng dẫn học sinh đến vị trí vòi nước và thực hiện rửa tay với xà phòng – Trần Trung Thái (GV)

– Trương Thị Thu Cúc (TPT Đội)

– Lê Đức Phú (GV)

– Võ Thị Hòa (GV)

Ngay khu vực vòi nước rửa tạy ở cổng trường
4 Tiếp nhận học sinh và yêu cầu các em về lớp theo vị trí lớp học GVCN Ngay sau khu vực vòi nước rửa tay

 

3.3. Giao học sinh sau giờ học

Việc giao học sinh sau giờ học hàng ngày được thực hiện khi kết thúc ngày học (bắt đầu từ 10h 35 phút và 16 giờ 35 phút hàng ngày). Kết thúc buổi học GVCN cho lớp xếp theo 01 hàng dọc đi từ lớp học ra cổng trường, nơi phụ huynh chờ đón, GVCN đảm bảo có mặt cho đến khi tất cả học sinh lớp mình đều được phụ huynh nhận đón.

3.2. Công tác khử khuẩn vệ sinh trường, lớp học

Mỗi ngày một lần, sau giờ học, GVCN, GVBM, phụ trách các bộ phận thực hiện lau khử khuẩn nền nhà, tường nhà, bàn ghế, đồ chơi, dụng cụ học tập và các đồ vật trong phòng học, lớp học, phòng chức năng.

Mỗi ngày hai lần, sau giờ học buổi sáng và cuối ngày, nhân viên phục vụ lau khử khuẩn tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, lau rửa, khử khuẩn khu vực rửa tay, nhà vệ sinh.

Trong trường hợp có học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường có biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc nghi ngờ hoặc có xét nghiệm dương tính với Covid-19 thì phải thực hiện khử khuẩn theo khuyến cáo và hướng dẫn của cơ quan y tế địa phương.

Nhân viên y tế có trách nhiệm kiểm tra hằng ngày và bố trí đầy đủ xà phòng, dung dịch khử khuẩn, các trang thiết bị phục vụ vệ sinh trường học.

3.3. Theo dõi, chăm sóc, giám sát và xử lý các vấn đề sức khỏe tại trường

Nhân viên y tế trường học thường trực y tế, phòng, chống dịch trong suốt thời gian học sinh có mặt ở trường. Đảm bảo thực hiện đúng các hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại trường theo quy định. Tham mưu kế hoạch mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch, kiểm tra hằng ngày và bổ sung kịp thời trang thiết bị y tế theo quy định tại phòng y tế nhà trường. Thường xuyên liên hệ với trạm y tế thị trấn Phước Vĩnh theo quy định để được hướng dẫn và hỗ trợ.

III. PHÂN CÔNG THỰC HIỆN

  1. Ông Trương Minh Cường, Hiệu trưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh

Phụ trách chung công tác phòng chống dịch bệnh trong nhà trường, chỉ đạo xây dựng kế hoạch thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 khi học sinh đi học trở lại. Phân công cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, theo dõi, kiểm tra, giám sát việc thực hiện của các bộ phận, cá nhân trong đơn vị.

  1. Bà Lưu Thị May, Phó hiệu trưởng, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh

Trực tiếp theo dõi, chỉ đạo các thành viên BCĐ thực hiện nhiệm vụ phân công, công tác thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh của bộ phận hành chính văn phòng, thư viện, thiết bị, nhà bếp, nhà ăn. Theo dõi giám sát việc thống kê, báo cáo tình hình diễn biến dịch bệnh. Công tác bán trú của học sinh.

  1. Bà Nông Thị Thanh Nga, Nhân viên y tế, Phó Ban thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh

Tham mưu xây dựng kế hoạch, thống kê theo dõi tình hình diễn biến dịch bệnh. Tham mưu tăng cường các biện pháp chỉ đạo phòng chống dịch bệnh, hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Theo dõi kiểm tra việc thực hiện vệ sinh phòng dịch bệnh toàn trường, kịp thời báo cáo những bộ phận cá nhân thực hiện chưa tốt để CBQL có biện pháp chấn chỉnh. Tham mưu tăng cường các phương tiện, dụng cụ phòng chống dịch: xà phòng, khẩu trang, nước vệ sinh, thuốc diệt khuẩn, … tham mưu các biện pháp phối hợp trung tâm y tế, trạm y tế thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như phun thuốc khử trùng, hướng dẫn phòng chống lây nhiễm, …

  1. Bà Trương Thị Thu Cúc, TPT Đội -Thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh

Phụ trách công tác tuyên truyền đến CBGVNV, học sinh và CMHS về các biện pháp phòng chống dịch bệnh thông qua mạng xã hội, tin nhắn, website của trường, tờ rơi, pano, apphich, … Phối hợp tuyên truyền hướng dẫn học sinh cách phóng chống: quy trình rửa tay, cách đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc những nơi dễ lây nhiễm, ….

  1. Các ông, bà tổ trưởng chuyên môn là thành viên

Theo dõi việc thực hiện kế hoạch phòng chống dịch bệnh của các thành viên trong tổ, kịp thời đôn đốc nhắc nhở các biểu hiện lơ là trong phòng chống dịch bệnh. Tham mưu ban chỉ đạo các biện pháp cụ thể để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh trong nhà trường và ở từng bộ phận.

  1. Giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn và phụ trách các bộ phận trong nhà trường
  2. Nhân viên bảo vệ và phục vụ

Trực bảo vệ 24/24 không cho phép người lạ vào trường, nếu có PHHS đóng tiền ăn thì phải đo thân nhiệt, rửa tay, đeo khẩu trang mới cho vào.

Nhân viên phục vụ vệ sinh hằng ngày theo hướng dẫn của nhân viên Y tế trường.

Thực hiện nghiêm túc các biện pháp vệ sinh, tuyên truyền phòng chống dịch bệnh theo kế hoạch và phân công, chỉ đạo của nhà trường.

Thực hiện các nội dung “Những việc cần làm để phòng, chống dịch bệnh Covid-19” quy định tại Công văn số 696/BGDĐT-GDTC ngày 04 tháng 3 năm 2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về những việc cần làm để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong trường học.

  1. THỜI GIAN THỰC HIỆN

Ngày 09/3/2020 họp triển khai kế hoạch, phân công thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 khi học sinh đi học trở lại.

Ngày 09 đến 15/3/2020 thực hiện công tác vệ sinh trường lớp, trang bị bổ sung vòi nước, thiết bị y tế, máy đo nhiệt kế điện tử, khẩu trang, ….

Ngày 14/3/2020 tổng vệ sinh khử khuẩn trường học, diễn tập phương án đón và giao nhận học sinh.

Từ ngày 16/3/2020 tổ chức đón học sinh trở lại trường và thực hiện các hoạt động dạy và học đồng thời tiếp tục các hoạt động phòng, chống dịch bệnh. Cho đến khi hết dịch Covid-19.

Trên đây là Kế hoạch chuẩn bị và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 khi học sinh đi học trở lại của Trường Tiểu học An Linh./.

Nơi nhận:

– Phòng GDĐT Phú Giáo;

– CBGVCNV trường;

– UBND xã An Linh;

– Ban Đại diện CMHS trường;

– Website trường;

– Lưu: VT.                                    

 

HIỆU TRƯỞNG

 

 

(Đã ký)

 

Trường Minh Cường

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

PHÒNG GDĐT PHÚ GIÁO CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
TRƯỜNG TIỂU HỌC AN LINH

 

Độc lập Tự do Hạnh phúc
Số:34/KH-THAL An Linh, ngày 11 tháng 3 năm 2020

 

KẾ HOẠCH

Chuẩn bị và thực hiện các biện pháp phòng, chống

dịch bệnh Covid-19 khi học sinh đi học trở lại

 

 

Căn cứ Văn bản hợp nhất số 03/VBHN-BGDĐT ngày 22 tháng 01 năm 2014 của Bộ GDĐT về việc ban hành Điều lệ trường Tiểu học;

Căn cứ Công văn số 696/BGDĐT-GDTC ngày 04 tháng 3 năm 2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về những việc cần làm để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong trường học;

Căn cứ Công văn số 358/SGDĐT-CTTTPC ngày 06 tháng 3 năm 20202 của Sở GDĐT Bình Dương về việc triển khai thực hiện Công văn số 696/BGDĐT-GDTC ngày 04 tháng 3 năm 2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về những việc cần làm để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong trường học;

Thực hiện Công văn số 48/PGDĐT-NGLL ngày 26 tháng 02 năm 2020 của Phòng Giáo dục và Đào tạo Phú Giáo về việc chuẩn bị và các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 khi học sinh đi học trở lại;

Trường Tiểu học An Linh xây dựng kế hoạch chuẩn bị và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 khi học sinh đi học trở lại của đơn vị như sau:

  1. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
  2. Mục đích

Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nhằm ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh; chủ động ứng phó có hiệu quả nhất với góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường.

Thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh tại nhà trường, đảm bảo các điều kiện vệ sinh học đường, nguồn lực và cơ sở vật chất, sẵn sàng tổ chức các hoạt động dạy và học an toàn, hiệu quả khi học sinh trở lại trường.

Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức trong học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên và cha mẹ học sinh về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corana gây ra (Covid-19).

Theo dõi, quản lý tốt sức khỏe học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường, giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh, ngăn chặn kịp thời, không để dịch bệnh xâm nhập lây lan trong đơn vị.

  1. Yêu cầu

Kế hoạch chuẩn bị và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 khi học sinh đi học trở lại của nhà trường phải bám sát và thực hiện đầy đủ các nội dung hướng dẫn của Phòng Giáo dục và Đào tạo Phú Giáo tại công văn số 48/PGDĐT-NGLL ngày 26 tháng 3 năm 2020.

Tạo được sự đồng thuận cao trong cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường và cha mẹ học sinh về thực hiện các biện pháp trong phòng, chống dịch bệnh.

Nội dung, biện pháp phải đảm bảo thiết thực, hiệu quả triển khai đến từng học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên và tuyên truyền đến từng cha mẹ học sinh.

Tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả các nội dung kế hoạch đề ra, Ban chỉ đạo thường xuyên kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện các trường hợp bất thường xảy ra để xử lý và báo cáo với lãnh đạo cấp trên.

  1. NHỮNG NHIỆM VỤ VÀ GIẢI PHÁP CHỦ YẾU
  2. Tập huấn và thông tin tuyên truyền

Nhà trường phối hợp trung tâm y tế địa phương tổ chức tập huấn cho giáo viên, cán bộ, nhân viên về công tác phòng, chống dịch, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường trong trường học, cách phát hiện các triệu chứng của bệnh Covid-19 theo khuyến cáo của cơ quan y tế.

Nhân viên y tế trường học tự cập nhật và thực hiện đúng các hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại nhà trường theo khuyến cáo của Bộ y tế và các văn bản hướng dẫn của ngành. Phối hợp GVCN hướng dẫn học sinh cách phòng chống dịch bệnh, rửa tay, đeo khẩu trang đúng cách, …

           Thông qua websitte nhà trường, nhóm liên lạc CMHS các lớp trên mạng xã hội để tuyên truyền, hướng dẫn cho học sinh, cha mẹ học sinh về các nội dung:

+ Các biện pháp bảo vệ sức khỏe, theo dõi sức khỏe của học sinh và thực hành các biện pháp vệ sinh cá nhân ở nhà, ở trường, trên đường đến trường và trở về nhà.

+ Yêu cầu học sinh, cha mẹ học sinh theo dõi nhiệt độ, biểu hiện sốt, ho, khó thở của học sinh trước khi đến trường. Nếu học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì nghỉ ở nhà, thông tin ngay cho nhà trường, đồng thời đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Học sinh ở nhà nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế (yêu cầu bắt buộc).

+ Thông tin cho học sinh, cha mẹ học sinh biết về các biện pháp phòng, chống dịch đã được thực hiện và sẽ tiếp tục thực hiện tại các nhà trường để học sinh, cha mẹ học sinh yên tâm.

Treo băng rôn trước cổng trường, dán áp phích ở cổng trường, bảng tin, trước cửa mỗi lớp học, phòng y tế, trước sân trường,…truyền tải các thông điệp qua nhắn tin nhóm CMHS cho học sinh, cha mẹ học sinh về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như vệ sinh cá nhân và những việc cần làm của học sinh: Thường xuyên súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng; Giữ ấm cơ thể; Tăng cường tập thể dục; Ăn chín, uống chín và đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng.; Thường xuyên rửa tay với nước sạch và xà phòng vào các thời điểm: trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi đi chơi, đi học về nhà, sau khi tiếp xúc với vật nuôi, khi tay bẩn (Hạn chế tiếp xúc với các vật nuôi).; Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi (tốt nhất bằng giấy lau sạch, khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp). Vứt bỏ khăn, giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay; Không đưa tay lên mắt, mũi miệng; Không khạc, nhổ bừa bãi; Giữ nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng, sử dụng quạt, không sử dụng điều hòa; Bỏ rác đúng nơi quy định; Tự theo dõi sức khỏe bằng cách: Tự đo thân nhiệt. Nếu có sốt, ho, khó thở thì báo ngay cho nhà trường (Giáo viên chủ nhiệm, nhân viên y tế nhà trường), nghỉ học ở nhà để theo dõi sức khỏe và đeo khẩu trang, đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị; Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho, khó thở.

  1. Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trước khi học sinh đi học trở lại

2.1. Công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn lớp học

Tổ chức tổng vệ sinh trước khi đón học sinh đi học trở lại: Cắt tỉa cây, cỏ, bồn hoa, vườn cây thuốc nam, dọn dẹp nhà kho, nhà xe các vật dụng cũ trong khuôn viên nhà trường, …

Vệ sinh, lau chùi khử khuẩn trường, lớp, nhà ăn, nhà bếp bằng dung dịch Anolyte 1 lần trước ngày học sinh trở lại trường bằng cách lau nền nhà, tường nhà, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, bàn ghế, đồ chơi, dụng cụ học tập và các đồ vật trong phòng học, lớp học, phòng chức năng, …

2.2. Đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị vệ sinh môi trường, y tế tại trường học

Trang bị lắp đặt thêm …. vòi rửa tay tại khu vực ngay trước sân trường (ngay sau cổng chính vào trường), vệ sinh tất cả các vòi nước rửa tay đã tại khu sảnh, trước nhà ăn.

Đảm bảo đủ nước uống hợp vệ sinh trong nhà trường, yêu cầu mỗi học sinh tự trang bị 01 chai nước dùng riêng; giao khăn cho học sinh bán trú bảo quản cá nhân (không giặt và treo chung tại trường); Tăng cường thông khí tại lớp học bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ; trang bị tại nơi rửa tay luôn có đầy đủ xà phòng và nước sạch; đảm bảo nhà vệ sinh luôn sạch sẽ, khô thoáng; …

Các thùng đựng rác luôn đặt ở vị trí thuận tiện và thực hiện thu gom, xử lý và vệ sinh thùng rác hằng ngày.

Đảm bảo có đủ xà phòng, dung dịch khử khuẩn, các trang thiết bị phục vụ vệ sinh trường học.

Trang bị đầy đủ trang thiết bị cho phòng y tế theo quy định, mua 02 máy đo nhiệt kế điện tử và mượn 01 máy của trạm y tế. Bố trí phòng riêng để cách ly học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường có biểu hiện sốt, ho, khó thở (trong trường hợp cần thiết); Chuẩn bị khẩu trang y tế để sử dụng cho học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

Giăng dây hướng dẫn lối đi vào cho học sinh từ cổng đến hết khu vực rửa tay để đảm bảo học sinh đi theo hang lối và đều phải rửa tay 100%.

  1. Thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh khi học sinh đi học trở lại

3.1. Công tác tổ chức

Cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường thực hiện nghiêm túc các nội dung theo danh mục “Những việc cần làm để phòng, chống dịch bệnh Covid-19”, theo Công văn số 696/BGDĐT-GDTC ngày 04 tháng 3 năm 2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trong thời gian phòng tránh dịch bệnh không mở cửa khu trò chơi vận động ngoài trời, không tổ chức hoạt động căn-tin trong trường học.

Kể từ ngày đi học trở lại sau thời gian nghỉ phòng, tránh dịch bệnh nhà trường bố trí đón và giao nhận học sinh tại cổng trường, phụ huynh đưa đón học sinh không đi vào khuôn viên nhà trường. Bố trí lực lượng tham gia đón và giao nhận học sinh tại các khu vực như sau:

3.2. Đón học sinh vào lớp

Việc đón học sinh được thực hiện bắt đầu từ 6h20 phút hàng ngày (bắt đầu từ ngày đi học trở lại). Học sinh được đón tại 2 cổng trường, phân công cụ thể như sau: Cổng chính:

Stt Công việc Người phụ trách Vị trí thực hiện
1 Hướng dẫn khu vực để xe, giao nhận học sinh – Vũ Quang Thiếu (BV)

– Hoàng Văn Nguyên (BV)

– Lực lượng dân quân xã hỗ trợ

Trước cổng
2 Tiếp nhận học sinh, đo thân nhiệt bằng nhiệt kế điện tử. Trường hợp HS có biểu hiện sốt, ghi chép thông tin, yêu cầu phụ huynh cho học sinh về nghỉ và báo cáo CBQL để xử lý tiếp theo. – Nông Thị Thanh Nga (Y tế)

– Đặng Đức Thọ (GV)

 

Ngay trước cổng chính
3 Hướng dẫn học sinh đến vị trí vòi nước và thực hiện rửa tay với xà phòng – Trần Trung Thái (GV)

– Trương Thị Thu Cúc (TPT Đội)

– Lê Đức Phú (GV)

– Võ Thị Hòa (GV)

Ngay khu vực vòi nước rửa tạy ở cổng trường
4 Tiếp nhận học sinh và yêu cầu các em về lớp theo vị trí lớp học GVCN Ngay sau khu vực vòi nước rửa tay

 

3.3. Giao học sinh sau giờ học

Việc giao học sinh sau giờ học hàng ngày được thực hiện khi kết thúc ngày học (bắt đầu từ 10h 35 phút và 16 giờ 35 phút hàng ngày). Kết thúc buổi học GVCN cho lớp xếp theo 01 hàng dọc đi từ lớp học ra cổng trường, nơi phụ huynh chờ đón, GVCN đảm bảo có mặt cho đến khi tất cả học sinh lớp mình đều được phụ huynh nhận đón.

3.2. Công tác khử khuẩn vệ sinh trường, lớp học

Mỗi ngày một lần, sau giờ học, GVCN, GVBM, phụ trách các bộ phận thực hiện lau khử khuẩn nền nhà, tường nhà, bàn ghế, đồ chơi, dụng cụ học tập và các đồ vật trong phòng học, lớp học, phòng chức năng.

Mỗi ngày hai lần, sau giờ học buổi sáng và cuối ngày, nhân viên phục vụ lau khử khuẩn tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, lau rửa, khử khuẩn khu vực rửa tay, nhà vệ sinh.

Trong trường hợp có học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường có biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc nghi ngờ hoặc có xét nghiệm dương tính với Covid-19 thì phải thực hiện khử khuẩn theo khuyến cáo và hướng dẫn của cơ quan y tế địa phương.

Nhân viên y tế có trách nhiệm kiểm tra hằng ngày và bố trí đầy đủ xà phòng, dung dịch khử khuẩn, các trang thiết bị phục vụ vệ sinh trường học.

3.3. Theo dõi, chăm sóc, giám sát và xử lý các vấn đề sức khỏe tại trường

Nhân viên y tế trường học thường trực y tế, phòng, chống dịch trong suốt thời gian học sinh có mặt ở trường. Đảm bảo thực hiện đúng các hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại trường theo quy định. Tham mưu kế hoạch mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch, kiểm tra hằng ngày và bổ sung kịp thời trang thiết bị y tế theo quy định tại phòng y tế nhà trường. Thường xuyên liên hệ với trạm y tế thị trấn Phước Vĩnh theo quy định để được hướng dẫn và hỗ trợ.

III. PHÂN CÔNG THỰC HIỆN

  1. Ông Trương Minh Cường, Hiệu trưởng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh

Phụ trách chung công tác phòng chống dịch bệnh trong nhà trường, chỉ đạo xây dựng kế hoạch thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 khi học sinh đi học trở lại. Phân công cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, theo dõi, kiểm tra, giám sát việc thực hiện của các bộ phận, cá nhân trong đơn vị.

  1. Bà Lưu Thị May, Phó hiệu trưởng, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh

Trực tiếp theo dõi, chỉ đạo các thành viên BCĐ thực hiện nhiệm vụ phân công, công tác thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh của bộ phận hành chính văn phòng, thư viện, thiết bị, nhà bếp, nhà ăn. Theo dõi giám sát việc thống kê, báo cáo tình hình diễn biến dịch bệnh. Công tác bán trú của học sinh.

  1. Bà Nông Thị Thanh Nga, Nhân viên y tế, Phó Ban thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh

Tham mưu xây dựng kế hoạch, thống kê theo dõi tình hình diễn biến dịch bệnh. Tham mưu tăng cường các biện pháp chỉ đạo phòng chống dịch bệnh, hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Theo dõi kiểm tra việc thực hiện vệ sinh phòng dịch bệnh toàn trường, kịp thời báo cáo những bộ phận cá nhân thực hiện chưa tốt để CBQL có biện pháp chấn chỉnh. Tham mưu tăng cường các phương tiện, dụng cụ phòng chống dịch: xà phòng, khẩu trang, nước vệ sinh, thuốc diệt khuẩn, … tham mưu các biện pháp phối hợp trung tâm y tế, trạm y tế thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như phun thuốc khử trùng, hướng dẫn phòng chống lây nhiễm, …

  1. Bà Trương Thị Thu Cúc, TPT Đội -Thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh

Phụ trách công tác tuyên truyền đến CBGVNV, học sinh và CMHS về các biện pháp phòng chống dịch bệnh thông qua mạng xã hội, tin nhắn, website của trường, tờ rơi, pano, apphich, … Phối hợp tuyên truyền hướng dẫn học sinh cách phóng chống: quy trình rửa tay, cách đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc những nơi dễ lây nhiễm, ….

  1. Các ông, bà tổ trưởng chuyên môn là thành viên

Theo dõi việc thực hiện kế hoạch phòng chống dịch bệnh của các thành viên trong tổ, kịp thời đôn đốc nhắc nhở các biểu hiện lơ là trong phòng chống dịch bệnh. Tham mưu ban chỉ đạo các biện pháp cụ thể để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh trong nhà trường và ở từng bộ phận.

  1. Giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn và phụ trách các bộ phận trong nhà trường
  2. Nhân viên bảo vệ và phục vụ

Trực bảo vệ 24/24 không cho phép người lạ vào trường, nếu có PHHS đóng tiền ăn thì phải đo thân nhiệt, rửa tay, đeo khẩu trang mới cho vào.

Nhân viên phục vụ vệ sinh hằng ngày theo hướng dẫn của nhân viên Y tế trường.

Thực hiện nghiêm túc các biện pháp vệ sinh, tuyên truyền phòng chống dịch bệnh theo kế hoạch và phân công, chỉ đạo của nhà trường.

Thực hiện các nội dung “Những việc cần làm để phòng, chống dịch bệnh Covid-19” quy định tại Công văn số 696/BGDĐT-GDTC ngày 04 tháng 3 năm 2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về những việc cần làm để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong trường học.

  1. THỜI GIAN THỰC HIỆN

Ngày 09/3/2020 họp triển khai kế hoạch, phân công thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 khi học sinh đi học trở lại.

Ngày 09 đến 15/3/2020 thực hiện công tác vệ sinh trường lớp, trang bị bổ sung vòi nước, thiết bị y tế, máy đo nhiệt kế điện tử, khẩu trang, ….

Ngày 14/3/2020 tổng vệ sinh khử khuẩn trường học, diễn tập phương án đón và giao nhận học sinh.

Từ ngày 16/3/2020 tổ chức đón học sinh trở lại trường và thực hiện các hoạt động dạy và học đồng thời tiếp tục các hoạt động phòng, chống dịch bệnh. Cho đến khi hết dịch Covid-19.

Trên đây là Kế hoạch chuẩn bị và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 khi học sinh đi học trở lại của Trường Tiểu học An Linh./.

Nơi nhận:

– Phòng GDĐT Phú Giáo;

– CBGVCNV trường;

– UBND xã An Linh;

– Ban Đại diện CMHS trường;

– Website trường;

– Lưu: VT.                                    

 

HIỆU TRƯỞNG

 

 

(Đã ký)

 

Trường Minh Cường